DỊCH VỤ Y KHOA


THƯ VIỆN SÁCH MEDIC

MedicalBooks

WEBSITE LIÊN KẾT

Các thuốc nhóm bisphosphonat và nguy cơ gãy xương đùi

Email In PDF.

Ngày 19/12/2011, Cơ quan Quản lý Y tế Canada (HealthCanada) cảnh báo về việc đang tiếp tục rà soát các thuốc nhóm bisphosphanat được...

sử dụng trong dự phòng và điều trị loãng xương. Nguy cơ gãy xương đùi do những thuốc này tuy hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, đặc biệt xảy ra trên những bệnh nhân dùng thuốc trong thời gian dài (trên 5 năm) và được gọi là “gãy xương đùi không điển hình”. Trước đó, vào tháng 06/2011, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) và Ủy ban đăng ký các sản phẩm thuốc của Anh (MHRA) cũng đã đưa ra các cảnh báo tương tự. Theo đó, việc ngưng dùng các thuốc nhóm bisphosphonat trên những bệnh nhân nghi ngờ mắc chứng gãy xương đùi không điển hình cần phải được cân nhắc dựa trên việc đánh giá nguy cơ/ lợi ích của thuốc điều trị. Thông tin này cũng đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) cảnh báo từ năm 2010 và được cập nhật trên nhãn tất cả các thuốc nhóm bisphosphonat lưu hành ở Mỹ. Ở Việt Nam, một số thuốc nhóm bisphosphonat đang được lưu hành gồm có: alendronat, ibandronat, zolendronat, risedronat, pamidronat. Cán bộ y tế cần thận trọng và theo dõi chặt chẽ các bệnh nhân đang được điều trị bằng các thuốc này để phát hiện sớm và xử trí kịp thời các trường hợp gãy xương đùi liên quan đến sử dụng thuốc.

STATIN:

FDA thông báo thay đổi thông tin an toàn trên nhãn của một số thuốc hạ cholesterol.

Các thuốc liên quan: Lipitor (atorvastatin), Lescol (fluvastatin), Mevacor (lovastatin), Altoprev (lovastatin extended-release), Livalo (pitavastatin), Pravachol (pravastatin), Crestor (rosuvastatin), Zocor (simvastatin); thuốc phối hợp: Advicor (lovastatin/niacin extended-release), Simcor (simvastatin/niacin extended-release), Vytorin (simvastatin/ezetimibe).

Một số thay đổi trên nhãn thuốc statin:

-       Yêu cầu xét nghiệm enzym gan (transaminase) trước khi bắt đầu liệu pháp statin, thay vì theo dõi định kỳ như trước.

-       Bổ sung các tác dụng không mong muốn: mất trí, lú lẫn và tăng đường huyết (nhẹ).

-       Chống chỉ định dùng đồng thời Mevacor (lovastatin) với các thuốc điều trị HIV (ức chế protease) và các loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm do làm tăng nguy cơ tổn thương cơ (bệnh cơ/tiêu cơ vân).

METOCLOPRAMID (PRIMPERAN):

Cơ quan quản lý dược Pháp (Afssaps) quyết định bổ sung chống chỉ định metocloramid cho trẻ em dưới 18 tuổi. Metocloramid là thuốc an thần kinh đối kháng dopamin có tác dụng chống nôn. Hoạt chất được sản xuất dưới nhiều dạng bào chế (viên nén, dung dịch uống, viên đặc trực tràng, thuốc tiêm) được chỉ định chống nôn, buồn nôn nguyên nhân do hóa trị liệu hoặc do các nguyên nhân khác. Các dữ liệu cho thấy metocloramid có nguy cơ gây tác dụng có hại trên thần kinh bao gồm hội chứng ngoại tháp, đặc biệt ở trẻ em. Nguy cơ tăng nếu dùng liều cao hoặc liều lặp lại. Thay đổi có hiệu lực từ ngày 09 tháng 02 năm 2012.

Nguồn: Trung tâm DI & ADR Quốc gia
 
You are here: Trang chủ Tin y dược Thông tin thuốc và cảnh giác dược Các thuốc nhóm bisphosphonat và nguy cơ gãy xương đùi