DỊCH VỤ Y KHOA


THƯ VIỆN SÁCH MEDIC

MedicalBooks

WEBSITE LIÊN KẾT

Tầm soát loãng xương được khuyến cáo cho bệnh nhân suy tim

Email In PDF.

loangxuongCác nhà nghiên cứu đang đề nghị các bệnh nhân suy tim được tích cực sàng lọc loãng xương và gãy xương.

Trong nghiên cứu, phân tích dữ liệu từ 45.509 người trưởng thành, được kiểm tra đo mật độ xương (BMD) trong một khoảng thời gian 10 năm, sự hiện diện của suy tim có liên quan với mức tăng 30% trong các gãy xương lớn độc lập của các yếu tố nguy cơ truyền thống và độ loãng xương.

"Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh cho thời gian đầu tiên là suy tim và loãng xương có liên quan mật thiết với nhau", qua phát biểu của Tiến sĩ Sumit Majumdar trường Đại học Alberta ở Edmonton, Canada.

Những phát hiện này có liên quan cho người châu Á, đặc biệt là đối với dân số Trung Quốc và Nhật Bản, trong đó tỷ lệ loãng xương và gãy xương cao hơn những người thuộc các nhóm dân tộc khác, các nhà nghiên cứu cho biết.

Trong số những người được được phân tích, 1841 (4%) đã có suy tim gần đây khởi phát. Đối tượng suy tim có ý nghĩa lớn hơn (74 vs 66 tuổi), đã dễ bị gãy xương hơn trước (21% so với 13%), và thấp hơn tổng mật độ xương đùi hơn những người không có suy tim (T-score -1,3 so với -0,9). [JCEM 2012; 11:3055-R2]

Trong một thời gian quan sát ban đầu 5 năm, 2703 trường hợp gãy xương đã được báo cáo. Nhìn chung, 10% của các đối tượng suy tim có gãy xương lớn so với 5% của những người không có (tỷ lệ nguy hiểm chưa điều chỉnh [HR] 2,45, 95% CI 2,11-2,85). Điều chỉnh cho các yếu tố nguy cơ loãng xương, bệnh đi kèm, và các thuốc làm suy yếu nhưng không loại bỏ sự kết hợp này (HR 1,33, 95% CI 1,11-1,60) cũng không điều chỉnh thêm cho tổng số mật độ xương đùi (HR 1,28, 95% CI 1,06-1,53).

Loãng xương và suy tim là hai bệnh mãn tính phổ biến, tốn kém với các yếu tố tương tự về bệnh nguyên như lớn tuổi, tình trạng mãn kinh và bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng, bệnh suy tim có thể đưa đến một bệnh nhân gãy xương không chỉ bởi vì nó làm tăng nguy cơ bị ngã, mà vì cả bệnh suy tim cùng các phương pháp điều trị của nó có thể dẫn đến mất khối lượng xương gây loãng xương.

"Hiểu biết về cơ chế giữa suy tim và loãng xương có thể đưa ra phương pháp điều trị mới cho cả hai bệnh ... suy tim nên được coi như là một yếu tố nguy cơ cao hơn cho gãy xương, cũng giống như các yếu tố nguy cơ cổ điển, chẳng hạn như tiền sử gãy xương trước đây và yếu tố gia đình."

Một phần của tầm soát loãng xương liên quan đến việc chụp X-quang lồng ngực của bệnh nhân suy tim, Dr. Majumdar cho biết.

"Nhiều bệnh nhân suy tim khi chụp X-quang thường tình cơ phát hiện thấy tổn thương gãy xương của cột sống hoặc cung cấp một dấu hiệu loãng xương nặng và cần được điều trị."

Benh.vn (theo Medical Tribune, MIMS - Bs.Trần Việt Hùng BV Bạch Mai lược dịch)

Nguồn:             http://www.benh.vn/Y-Hoc/Kiem-soat-loang-xuong-duoc-khuyen-cao-cho-benh-nhan-suy-tim/93/1454/19-4-2012.htm

http://www.mims.com/Vietnam/pub/topic/Medical Tribune/2012-04/

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
You are here: Trang chủ Tin y dược Tin thế giới Tầm soát loãng xương được khuyến cáo cho bệnh nhân suy tim