DỊCH VỤ Y KHOA


THƯ VIỆN SÁCH MEDIC

MedicalBooks

WEBSITE LIÊN KẾT

VIÊM GAN B VÀ VẮC XIN TIÊM NGỪA

Email In PDF.

Nhiễm virus viêm gan B (Hepatitis B Virus = HBV) vẫn còn là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. Hiện nay, trên thế giới ước tính có trên 2 tỷ người đã từng hay đang bị nhiễm HBV, trong đó 75% là người châu Á. Hàng năm, có gần 1 triệu người chết do những bệnh lý liên quan đến nhiễm HBV. Bộ Y tế cho hay, hiện nay nước ta có khoảng 9 triệu người mắc viêm gan B (chiếm khoảng 6% – 20% dân số, cao gấp 40 lần số người nhiễm HIV).


- CÁC ĐỐI TƯỢNG CẦN TIÊM NGỪA VIÊM GAN B

Theo các cuộc điều tra cho thấy, những người tiếp xúc hoặc có nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh nên được tiêm ngừa viêm gan B để tránh bị lây nhiễm. Đó là:

+ Những người lành (không mang virus) sống chung hoặc có quan hệ tình dục thường xuyên với người bệnh viêm gan B.
+ Tất cả trẻ sơ sinh, bao gồm:
Trẻ sơ sinh có mẹ dương tính với HbsAg. Khi đó việc tiêm đồng thời kháng thể chống lại viêm gan B và vaccine được chỉ ra rằng có hiệu quả 95% trong việc ngăn chặn lây truyền HBV từ mẹ sang con. Việc tiêm này cần được thực hiện ngay sau khi sinh cho đến hết đợt tiêm.
+ Những trẻ đã không được chích ngừa viêm gan B ngay từ lúc mới sinh mà tuổi dưới 18 cũng nên được chích ngừa. Trả em bị nhiễm viêm gan B từ bé rất dễ bị suy gan ở tuổi trưởng thành.
+ Những người chỉ dương tính với anti-HBs và những người sống ở vùng dịch lưu hành cũng nên được chích ngừa viêm gan B. 
+ Những người chích ma túy.
+ Các nhân viên y tế, tiếp xúc khoa tiêm truyền hay tiếp xúc với máu bệnh nhân, nha khoa…
Hơn nữa, kết quả điều tra hàng năm ở những bệnh nhân lọc máu cho thấy do miễn dịch suy giảm nhanh chóng, nên những bệnh nhân này có nguy cơ cao bị phơi nhiễm với HBV cũng nên được chích ngừa viêm gan B.

* LỊCH TIÊM NGỪA VIÊM GAN B

Đối với trẻ sơ sinh, lịch tiêm ngừa phải tiêm đủ 4 mũi:
Mũi 0: Sơ sinh (24h đầu sau sinh)
Mũi 1: tròn 2 tháng (tiêm vào mũi 6:1)
Mũi 2: tròn 3 tháng (tiêm vào mũi 6:1)
Mũi 3: từ 3 đến 4 tháng 
Mũi 4: tròn 18 tháng (tiêm vào mũi 6:1)
Mũi 5: cách mũi 4 bốn năm

Đặc biệt, mũi tiêm đầu tiên phải được tiêm trong vòng 24h. Việc tiêm vắc xin thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

Trường hợp mẹ có xét nghiệm HBsAg âm tính, trên lý thuyết là không mắc viêm gan B, tuy nhiên vẫn tiêm vắc xin ngay sau sinh vì một số lý do sau:

Xét nghiệm âm tính giả trong khi mẹ vẫn đang nhiễm vi rút viêm gan B.

Mẹ đang nhiễm ở thời kỳ cửa sổ (30 – 60 ngày) nên không phát hiện được qua xét nghiệm.

Một số trường hợp chủng đột biến vi rút viêm gan B nên có thể lẩn tránh hệ thống miễn dịch và không phát hiện được qua xét nghiệm máu.

Đối với người lớn:
Với người lớn, trước khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B cần làm xét nghiệm máu để biết cơ thể mình đã nhiễm virus chưa và có kháng thể hay chưa. Tùy vào kết quả xét nghiệm, cán bộ y tế sẽ chỉ định bạn nên tiêm phòng hay không.

- HBsAg (-) Anti HBs (+) :
Đã bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh và cơ thể đã tạo kháng thể bảo vệ nên không cần tiêm ngừa
Đã tiêm ngừa vắc-xin viêm gan B trước đây đầy đủ và kháng thể >100 UI/l
- HBsAg (-) Anti HBs (-) : Cơ thể hoàn toàn chưa bị nhiễm, nên tiêm ngừa.
- HBsAg (+) Anti HBs (-): Cơ thể đang bị nhiễm virus viêm gan B, cũng không được bảo vệ nên không được phép tiêm ngừa (vì vắc xin lúc này sẽ không có tác dụng), bệnh nhân cần làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu để bác sĩ quyết định điều trị hay theo dõi.

Nếu cơ thể chưa từng nhiễm virus viêm gan B (HBsAg âm tính) và chưa có kháng thể viêm gan B (Anti-HBs âm tính) sẽ được khuyến cáo tiêm phòng theo phác đồ:
Mũi 1: lần đầu đến tiêm
Mũi 2: một tháng sau mũi 1
Mũi 3: sáu tháng sau mũi 1
Mũi 4: cách mũi 3 một năm
Mũi 5: cách mũi 4 bốn năm

Vắc xin phòng viêm gan B dùng cho người lớn có thể là vắc xin đơn giá hoặc vắc xin kết hợp (vắc xin phòng viêm gan A+B).

Vắc xin phòng viêm gan B cho khả năng phòng bệnh lên đến 95%, tuy nhiên lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên tiêm nhắc một liều vắc xin sau mỗi 5 – 10 năm kể từ mũi tiêm trước đó, để đảm bảo lượng kháng thể đủ cao để chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B. 

Cần làm xét nghiệm kiểm tra nồng độ kháng thể (anti-HBs) trước khi tiêm mũi nhắc, nếu anti-HBs dưới 100 UI/l sẽ được chỉ định tiêm nhắc lại.

Để đăng ký tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ em và người lớn, khách hàng có thể đến: 
PHÒNG TIÊM NGỪA – TẦNG TRỆT BỆNH VIỆN BÌNH AN
80 Nguyễn Trung Trực, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Hoặc gọi đến số hotline 02973 949 949 (bấm phím 150) để được tư vấn

 
You are here: Trang chủ Hoạt động Hoạt động chung VIÊM GAN B VÀ VẮC XIN TIÊM NGỪA