DỊCH VỤ Y KHOA


THƯ VIỆN SÁCH MEDIC

MedicalBooks

WEBSITE LIÊN KẾT

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI

Email In PDF.

Gần đây, phòng tiêm ngừa Bệnh viện Bình An đã tiếp nhận nhiều ca bị động vật (chó, mèo, chuột…) cắn.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI 

Gần đây, phòng tiêm ngừa Bệnh viện Bình An đã tiếp nhận nhiều ca bị động vật (chó, mèo, chuột…) cắn. Việc tìm hiểu những điều cần biết khi bị động vật cắn và cách phòng chống bệnh dại cho mọi người là rất cần thiết và quan trọng, đồng thời giúp bạn bình tĩnh, chủ động xử lý khi mình, người nhà, hoặc người xung quanh bị động vật cắn.

Bệnh dại là gì?

Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi rút, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh. Bệnh thường lưu hành ở các nước thuộc khu vực châu Á và châu Phi.

Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương với nguồn truyền bệnh chính là chó. Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% (đối với cả người và động vật).

 

Cách sơ cứu khi bị động vật cắn

- Đầu tiên, cần trấn tĩnh, tránh hoảng loạn, xem xét ngay vết thương: Vết thương xước da hay chảy máu? Vết thương có sâu và rộng hay không? Có bao nhiêu vết thương? Vết thương ở vị trí nào trên cơ thể … rồi tiến hành rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước mạnh ít nhất là 5 phút, kể cả vết thương chỉ trầy xước da.

Chú ý rửa tay thật sạch trước và sau khi sơ cứu.

- Dùng dung dịch sát khuẩn cồn, oxy già, dung dịch iod để sát trùng vết thương.

- Dùng miếng vải sạch phủ lên vết thương và băng hờ lại. Tránh băng kín vết thương.

Sau khi đã thực hiện các bước trên, cần đến cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra và có chỉ định thích hợp.

Lưu ý: Nếu vết thương chảy máu nhiều, người xanh tái, mệt,… phải đến bệnh viện cấp cứu ngay.

 g5

 

Trong trường hợp nào, người bị động vật cắn phải đi tiêm phòng dại ngay?

Nói chung, hầu hết trường hợp bị động vật cắn đều nên được tiêm phòng càng dại sớm càng tốt (lưu ý trong phạm vi 7 ngày trở lại)

Ngoài ra, có thể được tiêm huyết thanh kháng dại nếu vết cắn nằm ở đầu, mặt, cổ, vết thương ở các vị trí có nhiều dây thần kinh như đầu ngón tay, đầu ngón chân, bộ phận sinh dục, vết thương sâu và nhiều.

Khi tiêm vacxin phòng dại, cần lưu ý những gì?

- Phải tiêm sớm ngay sau khi bị cắn hoặc tiếp xúc với con vật bị dại, nghi dại.

- Phải tiêm đủ số mũi, đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo chỉ định của bác sĩ đối với từng loại vaccin dại và phác đồ tiêm.

Những điều cần biết trong phòng tránh động vật cắn?

-Thường xuyên tiêm ngừa phòng dại cho động vật nuôi.

- Khi thấy động vật nuôi có dấu hiệu bị dại cần báo với trạm thú y của địa phương.

- Khi nuôi động vật cũng cần giữ vệ sinh, tắm rửa , có chuồng hoặc xích để nhốt lại, hạn chế để chạy rong, cần đeo rọ mõm.

- Khi bị động vật nuôi cắn, cần bĩnh tĩnh tuân thủ thực hiện các bước trên. Đặc biệt không dùng các loại thuốc nam, hoặc các thuốc không rõ nguồn gốc, tác dụng đắp lên vết cắn.

 ****Đặc biệt lưu ý đối với trẻ: Cha mẹ cần để mắt trông chừng trẻ, nhất là những bé ở độ tuổi chập chững biết đi. Không để trẻ đùa giỡn, kéo đuôi chó mèo. Đối với trẻ lớn, nên giáo dục trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân, không đến gần súc vật lạ, không chọc phá súc vật nhất là khi chúng đang ăn hoặc đang ngủ.

 => Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hy vọng với các kiến thức mà Bệnh viện Bình An chia sẻ, sẽ giúp chúng ta chủ động, bình tĩnh xử trí kịp thời hơn để phòng trường hợp xấu xảy ra.

 thumbnail

 

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
You are here: Trang chủ Hoạt động Hoạt động chung NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI