DỊCH VỤ Y KHOA


THƯ VIỆN SÁCH MEDIC

MedicalBooks

WEBSITE LIÊN KẾT

Vitamin D có thể tác động tới kết quả ghép phổi

Email In PDF.

Một nghiên cứu mới cho thấy là vitamin D là quan trọng cho sức khỏe của các BN được ghép phổi.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Hệ thống y tế Loyola ở Chicago phát hiện thấy thiếu hụt vitamin D liên quan với tăng đào thải và nhiễm trùng phổi ghép. Tác giả chính của nghiên cứu và là GS trợ giảng ở Khoa Hô hấp và chăm sóc tích cực của trường Y Chicago Strich thuộc ĐH Loyola, TS Erin Lowery nói trong thông cáo về hệ thống y tế: “Những BN được ghép phổi là có nguy cơ bị thải ghép và 2/3 số BN này là bị thiếu hụt vitamin D”.

Để đánh giá, các nhà nghiên cứu đã khám 102 BN được ghép phổi. Những người tham gia được kiểm tra về nồng độ vitamin D trong quãng thời gian 100 ngày trước và 100 ngày sau mổ.

Nồng độ vitamin bình thường thấy ở 21 BN, nhưng có tới 81 người được ghép là bị thiếu hụt. Tỷ lệ thải ghép ở nhóm bị thiếu hụt là cao hơn 2 lần so với nhóm có nồng độ vitamin D thỏa đáng. Nhóm bị thiếu vitamin còn bị tăng gấp 2 lần bị nhiễm trùng và tỷ lệ tử vong của họ cao gần gấp 5 lần trong vòng 1 năm sau ghép.

Các tác giả của nghiên cứu cũng nói là 52% số BN được ghép là được dùng vitamin D trước mổ. Một năm sau đó 75% số BN đạt được nồng độ vitamin D bình thường trong khi 27 người là không đạt được.

Lowery nói: “Trước thực tế có tỷ lệ cao bị thiếu hụt vitamin D ở những Bn được ghép phổi và ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy là chất bổ sung này có thể giúp hệ thống miễn dịch chấp thuận cơ quan ghép, nồng độ hợp lý vế vitamin D là tối quan trọng cho những kết quả khả quan ở những BN này”.

Nghiên cứu được đăng mới đây trên tời Journal of Heart and Lung Transplantation.

Cơ thể người sử dụng ánh nắng mặt trời để tạo ra vitamin D. Các nguồn khác báo gồm các sản phẩm sữa và cá béo như cá ngừ, cá hồi và các chất bổ sung.

Nguồn: Theo HealthDay News, 27/04/2012 - Tạp chí thông tin y dược số 15 – 16/2012

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
You are here: Trang chủ Tin y dược Tin thế giới Vitamin D có thể tác động tới kết quả ghép phổi