DỊCH VỤ Y KHOA


THƯ VIỆN SÁCH MEDIC

MedicalBooks

WEBSITE LIÊN KẾT

Thuốc hạ cholesterol thông thường tác động tới thận

Email In PDF.

Bệnh nhân cao tuổi đang dùng thuốc hạ cholesterol thông thường nên được cảnh báo về tác động lên sức khỏe thận của họ. Trong một nghiên cứu mới của TS Amit Garg, nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu y học Lawson và Viện Khoa học đánh giá LS (Institute for Clinical Evaluative Sciences – ICES), và cộng sự, 1/10 người cao tuổi dùng fibrat bị tăng 50% creatinin huyết thanh.

Fibrat là một nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi để điều trị cholesterol cao. Bằng chứng mới đây từ các thử nghiệm LS và các báo cáo ca bệnh cho thấy fibrat có thể làm tăng creatinin huyết thanh, một chỉ báo của chức năng thận được đánh giá qua XN máu, chỉ ra có tổn hại thận, sau một vài đánh giá tương tự tại các phòng khám thận của họ, TS Garg và cộng sự cho rằng những sực kiện này đáng được xem xét thêm.

Trong một nghiên cứu lớn, “thực hành thực tế”, nhóm nghiên cứu đã xem xét hơn 20.000 người già sống tại Ontario mới được kê đơn fibrat. Trong 90 ngày đầu dùng đơn thuốc, họ đã theo dõi kết quả thận ở nhóm quần thể này và so sánh họ với những BN đang dùng ezetimid, một thuốc hạ cholesterol khác được biết là chưa có tác động nào tới thận. Kết quả cho thấy những người dùng fibrat mới là dễ bị tăng creatinin huyết thanh hơn; 1/10 người dùng đã tăng 50% trong 90 ngày đầu dùng đơn thuốc. Kết quả là những người này cũng dễ phải đi khám chuyên gia về thận hoặc nhập viện trong thời gian này hơn.

Vẫn chưa rõ cơ chế chính xác mà fibrat tác động lên chức năng thận và cần nghiên cứu thêm. Nghiên cứu này chứng minh rằng fibrat có những tác động cấp tính quan trọng lên chức năng thận và/ hoặc các thông số của thận, ở mức độ lớn hơn so với dữ liệu từ các thử nghiệm LS hiện có.

TS Garg nói: “Suy cho cùng, chúng ta ai cũng muốn kê đơn thuốc với lợi ích cao nhất và ít tác dụng phụ nhất. Khi BS quyết định bắt đầu dùng fibrat cho một BN mới, đặc biệt là BN cao tuổi, với thông tin chúng tôi có ngày hôm nay thì họ nên bắt đầu cho BN dùng liều thích hợp, theo dõi chặt chẽ chức năng thận và nếu chức năng thận suy giảm, thì giảm liều hoặc ngưng dùng thuốc”.

Nguồn: Theo ScienceDaily 17/04/2012 – Tạp chí thông tin y dược số 15 – 16/2012.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
You are here: Trang chủ Tin y dược Tin thế giới Thuốc hạ cholesterol thông thường tác động tới thận